อาหารปลอดภัยเริ่มที่ความสะอาด

ฝันร้ายอย่างหนึ่งสำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่มคือ การที่ลูกค้ามีอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษหลังจากใช้บริการที่ร้านของเรา เหตุการณ์นี้อาจส่งผลกระทบต่อความอยู่รอดของร้านได้เลยทีเดียว แต่เราสามารถป้องกันฝันร้ายเหล่านี้ได้ เพียงแค่พนักงานทุกคนในร้านใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้

  • เก็บของใช้ส่วนตัว รวมทั้งเครื่องประดับไว้ให้ห่างจากพื้นที่เตรียมอาหาร สิ่งของเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคนานาชนิด นอกจากนี้ชิ้นส่วนเล็กๆ ของเครื่องประดับอาจตกลงใปในอาหารหรือเครื่องดื่มได้
  • ไม่ทาหรือเคลือบเล็บ และตัดเล็บให้สั้นและดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ
  • ไม่สวมเครื่องประดับในขณะเตรียมอาหาร เช่น แหวน นาฬิกาข้อมือ สายรัดข้อมือ สายสิญจน์ สิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งอาจปนเปื้อนไปกับอาหารได้ รวมทั้งชิ้นส่วนเล็กๆ ของเครื่องประดับอาจหลุดล่วงไปอยู่ในอาหารได้
  • รวบมัดผมให้เรียบร้อย สวมตาข่ายคลุมผมหรือสวมหมวกให้มิดชิด ไม่หวีหรือจัดแต่งผมขณะเตรียมอาหาร หรืออยู่ในพื้นที่เตรียมอาหาร เพื่อป้องกันเส้นผมหรือหนังศีรษะตกลงไปในอาหาร
  • ใส่ผ้ากันเปื้อนตลอดเวลาที่อยู่ในครัว และถอดออกเมื่อต้องออกนอกพื้นที่ ผ้ากันเปื้อนจะช่วยปกป้องสิ่งสกปรกที่อยู่บนเสื้อผ้า ปนเปื้อนไปกับอาหารได้
  • ถ้ามีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด และควรสวมถุงมือทับอีกชั้นถ้าบาดแผลอยู่ที่มือ
  • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ เราอาจใช้มือล้วงแคะแกะเการ่างกาย ลูบหน้าลูกผม สัมผัสเสื้อผ้า รวมทั้งสิ่งต่างๆ รอบตัวโดยไม่รู้ตัว (ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ) ดังนั้นการล้างมือบ่อยๆ ช่วยลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสิ่งสกปรกต่างๆ บนมือของเราได้
  • เมื่อต้องไอหรือจาม ต้องหันหน้าออกจากพื้นที่เตรียมอาหาร ปิดปากและจมูกให้มิดชิด และล้างมือด้วยสบู่ทันทีทุกครั้ง

จะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆ ข้างต้นล้วนเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ทำอย่างสม่ำเสมอเราก็สามารถป้องกันฝันร้ายไม่ให้เกิดขึ้นกับร้านอาหารเครื่องดื่มของเราได้แล้ว