ขายเป็นชุด ถูกใจคนซื้อ เพิ่มรายได้คนขาย

การจัดเมนูชุด หรือที่เรียกกันว่าเซ็ตเมนู หรือคอมโบนั้น เป็นวิธีง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารและเครื่องดื่มได้ไม่ยาก เพียงแค่นำสินค้าที่มีอยู่ในร้านอยู่แล้วมาขายรวมกันเป็นชุด เช่น เมนูหลัก 1 เมนู จับคู่กับเมนูทานเล่น 1 เมนู แค่นี้เราก็ได้เซ็ตเมนูสำหรับ 1 อิ่มได้แล้ว และอาจเพิ่มเครื่องดื่มอีก 1 รายการก็ได้ 1 อิ่มที่ครบมื้ออาหารเหมือนกัน 


การจัดเมนูชุดแบบนี้ ทำให้แทนที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าแค่ 1 รายการ การขายเป็นเซ็ตเมนูทำให้ลูกค้าซื้อสินค้า 2-3 รายการต่อการซื้อ 1 ครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าลูกค้าต้องจ่ายเงินมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะยินดีจ่ายเพื่อแลกกับความสะดวก เพราะลูกค้าสามารถเลือกซื้ออาหารสำหรับ 1 อิ่มได้อย่างรวดเร็วตามเซ็ตที่มีอยู่แล้ว เพราะถ้าต้องสั่งทีละรายการอาจต้องใช้เวลาเลือกซักหน่อย ซึ่งคงไม่เหมาะในช่วงเวลาเร่งด่วนอย่างตอนเช้าหรือช่วงเที่ยง นอกจากนี้ จากงานวิจัยของต่างประเทศพบว่าการที่ลูกค้าต้องตัดสินใจเลือกสินค้าหลายครั้ง อาจก่อให้เกิดความเครียดได้สำหรับลูกค้าบางคน ผลก็คือลูกค้ากลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการในร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องตัดสินใจหลายๆ ครั้ง ดังนั้นการมีเมนูชุดที่เลือกไว้อย่างดีแล้วจะช่วยดึงดูดลูกค้าที่ชอบความสะดวกรวดเร็ว และไม่ชอบการตัดสินใจที่ยุ่งยากซับซ้อนได้อีกด้วย