จัดการเมนูอย่างไรให้ร้านปัง

เราเคยพูดกันไปแล้วว่าเมนูที่ดีไม่ควรมีรายการสินค้ามากเกินไปจนลูกค้าสับสน เครียดและใช้เวลาในการเลือกนาน นอกจากนี้รายการสินค้าที่มากย่อมหมายถึงรายการวัตถุดิบที่มากขึ้นตามไปด้วย ทำให้การบริหารวัตถุดิบยุ่งยากขึ้นไปอีก แต่ก็นะถ้ารายการสินค้าน้อยไป ร้านอาหารเครื่องดื่มของเราก็จะขาดความหลากหลาย ซึ่งไม่เป็นผลดีเพราะคนส่วนใหญ่ชอบมีทางเลือก ทางที่ดีที่สุดคือ การมีรายการสินค้าที่น้อยแต่โดดเด่น พูดง่ายทำยาก บทความวันนี้เราจะมาแนะนำว่า ไม่ว่ารายการสินค้าบนเมนูของเราจะมากหรือน้อย เราควรจะจัดการอย่างไร เพื่อให้ดูง่าย เข้าใจง่าย ลดความสับสน และเชิญชวนลูกค้า ลองไปดูกันเลย

  • ให้ความสำคัญกับการออกแบบเมนู ทั้งภาพสินค้าต้องมีความสวยงาม ชื่อสินค้าต้องโดดเด่นเรียกร้องความสนใจลูกค้าได้
  • แสดงราคาโดยใช้แต่ตัวเลขเท่านั้น ไม่ต้องใส่คำว่าบาท (หรือสัญลักษณ์แสดงค่าเงินอื่นๆ เช่น เครื่องหมายดอลล่าร์ $ )
  • จัดสินค้าขายดี สินค้ายอดนิยม หรือสินค้าเด็ด ไว้ในตำแหน่งที่เด่นที่สุดบนเมนู ทำภาพให้ใหญ่เป็นพิเศษ
  • จัดกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรสูงไว้ด้วยกัน 
  • ดูแลรักษาเมนูให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้มีคราบน้ำมัน คราบอาหาร รอยเปื้อน รวมทั้งเปลี่ยนเมนูที่เก่าขาดหรือชำรุดด้วยเมนูใหม่อยู่เสมอ
  • ฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้เกี่ยวกับสินค้าต่างๆ บนเมนู สามารถให้ข้อมูลและแนะนำสินค้าให้ลูกค้าได้
  • ปรับปรุงเมนูให้ดูทันสมัยอยู่เสมอ อย่างน้อยปีละครั้ง


สิ่งสำคัญที่สุดคือความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของร้านเราคืออะไร อาจจะเป็นแนวคิดของร้าน สินค้า หรือบรรยากาศการตกแต่ง ต้องดึงเอาสิ่งเหล่านี้ใส่ลงไปในการออกแบบเมนูด้วย ก็จะช่วยให้ลูกค้าจดจำร้านเราได้อีกนานหลังจากใช้บริการแล้ว